Trekking Thailand

ป่าสนละทุ่งดอกไม้บาน สวรรค์บนดินที่ภูสอยดาว

จุดเด่น
ทุ่งดอกไม้ป่าละลานตาบนยอดภูสอยดาว เป็นไฮไลท์ที่ได้รับการกล่าวขานจากนักเดินทาง ถึงความงดงามของธรรมชาติที่แต่งแต้มสีสันให้กับผืนป่า ท่ามกลางเสียงกึกก้องของน้ำตกน้อยใหญ่ ไอหมอกและทิวสนสามใบรังสรรให้ทัศนียภาพแห่งเทือกเขาตดชายแดนไทย-ลาว เต็มไปด้วยความตระการตา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ดอกหงอนนาคสีม่วงบริสุทธิ์แย้มบานเต็มหุบเขา กว้างไกลสุดสายตา ดอกสร้อยสุวรรณา และดอกหญ้ารากหอมสีม่วงเข้ม เบ่งบานเต็มพื้นที่นับพันไร่ บริเวณหลังแปแห่งยอดภูสอยดาว คือของขวัญอันล้ำค่าจากป่าใหญ่
ช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิบนยอดดอยจะลดลงเหลือ 1-5 องศาเซเซียส ดอกกระดุมเงินเล็กๆขึ้นกระจายในลานสน ผู้ที่ชื่นชอบสายน้ำ ยังได้ชุ่มฉ่ำกับน้ำตกภูสอยดาวที่สูงถึ 5 ชั้น ลดหลั่นกันลงมาถึงพื้นราบ กลายเป็นเส้นทางเดินป่าที่สวยงามไม่เหมือที่ใด
สภาพเส้นทาง
การเดินขึ้นลานสนสามใบ เริ่มต้นเดินเท้าจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่น้ำตกภูสอยดาว ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1268 ขึ้นสูยอดภูสอยดาว ระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร ใชเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงช่วงแรกจะเดินลัดเลาะริมฝั่งซ้ายของน้ำตก เป็นทางแคบๆผ่าป่าไผ่ ทางอุทยานฯทำราวจับไว้เพื่ออำนวยความสะดวก ก่อนจะข้ามห้วยและตัดเขาไปตามเนินต่างๆ ทั้ง 5 เนิน ทางเดินขึ้นเขาค่อนข้างลาดชัน ต้แงใช้พละกำลังละความอดทนค่อนข้างมาก ทางเดินในช่วงหน้าฝนค่อนข้างลื่น แม้จะเป็นภูเขายอดตัดคล้ายภูกระดึง แต่ทางเดินชันมากกว่า ควรใช้เวลาสัมผัสภูสอยดาวอย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อชมบรรยากาศรอบลานสน หรือเดินเท้าไปชมน้ำตกสายทิพย์ เนื่องจากช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปชมทุ่งดอกหงอนนาคคือช่วงหน้าฝน ควรเตรียมเสื้อกันฝนหรืออุปกรณ์กันน้ำสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ
อุทยานฯเปิดให้เดินข้นไปยังลานสนภูสอยดาว ได้ตั้งแต่เวลา 8.00-14.00 น. หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปถึงอุทยาน้วไม่สามารถขึ้นภูสอยดาวได้ทันเวลา ทางอุทยานฯได้เตรียมสถาที่กางเต็นท์ไว้บริเวณที่ทำการฯ ด้านล่าง
บนภูสอยดาวมีตัวคุ่น ควรเตรียมยาท้าองกันแมลงไปด้วย บนลนสนไม่มีร้านค้าสวัสดิการ ที่ทำการอุทยานมีลูกหาบคอยให้บริการ คิดค่าบริการ 20 บาท ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม
สอบถาม ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
ตำบลห้ยมุ่น อำเภอปาต จังหวัดอุตรดิตถ์ 53110
โทรศัพท์ 055-436001 , 055-436002 อีเมลล์ phusoidao07@Hotmail.com

Tell your friend!

เส้นทางเดินป่าแนะนำ อื่นๆ

เยือนป่าโบราณแห่งตะวันออก บนยอดเขาสอยดาวใต้

เส้นทางเดินป่าสู่ยอดเขาสอยดาวใต้ ต้องผ่านหน้าผา ซึ่งเป็นจุด ชมวิวอันงดงามถึง 3 แห่ง

อาณาจักรขุนเขาแห่งเมืองน่าน ความงามบนยอดดอยภูแว

ดอยภูแว ยอดดอยที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าและป่าหิน เป็นดั่งผลงานประติมากรรมทางธรรมชาติที่ควรค่าแก่การขึ้นไปสัมผัส

ทุ่งดอกไม้ ปลายฟ้า และป่าหิน บนดอยหลวงเชียงดาว

ท่ามกลางความหนาวเย็นของยอดดอยหลวงเชียงดาว นักท่องเที่ยวจะได้ยลโฉมตอกไม้ป่านานาพันธุ์หลากสีสันผลิบานตามไหล่เขา และทุ่งหญ้าที่พลิ้วไหวด้วยกระแสลมแรง