Trekking Thailand

เยือนป่าโบราณแห่งตะวันออก บนยอดเขาสอยดาวใต้

จุดเด่น
เส้นทางเดินป่าสู่ยอดเขาสอยดาวใต้ ต้องผ่านหน้าผา ซึ่งเป็นจุด ชมวิวอันงดงามถึง 3 แห่ง สามารถมองไปได้ไกลทั่วจังหวัดจันทบุรี บรรยากาศการตั้งแคมป์บนยอดเขา ณ บริเวณบึงซีโต้ บึงน้ำเล็กๆ ที่ปกคลุมด้วยไอหมอก จางๆ รายล้อมไปด้วยความเขียวชอุ่ม พบพืชหายากอย่างกระโถนนางสีดาขึ้นเต็ม โขดหิน รวมถึงกล้วยไม้ป่าหลากชนิด สามารถเก็บภาพสวยๆ ได้ตลอดเส้นทาง 3 วัน 2 คืน
บริเวณด้านทิศเหนือสุดของเส้นทางเดินป่าเขาสอยดาวใต้ คือที่ตั้งของป่าโบราณที่เหล่าไม้ใหญ่ ถูกห่มคลุมด้วยพืชเล็กๆ อย่าง มอส เฟิร์น และกล้วยไม้ที่ เกาะเต็มตามกิ่ง ก้าน ลําต้น จนเขียวคริ้มท่ามกลางอากาศหนาวเย็น บรรยากาศบนเขาสอยดาวใต้ไม่ต่างจากป่าที่พบบนยอดดอย อินทนนท์ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะยามแสงแดดส่องลงมายังหมู่ไม้ สูงใหญ่ที่ปกคลุมผืนป่าเหมือนหลังคาธรรมชาติ กลายเป็นทัศนียภาพที่งดงามราวกับย้อนวันเวลาไปอยู่ในป่าในยุคดึกดําบรรพ์
สภาพเส้นทาง
ทางขึ้นเขาสอยดาวใต้เริ่มต้นที่บริเวณหมู่บ้านทับไทร อําเภอโป่งน้ําร้อน เรียกว่าเส้นทางผา 1-2-3 เป็นเส้นทางเดินป่าระยะไกล ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินป่าอย่างต่ำ 3 วัน 2 คืน ส่วนใหญ่เป็นทางเดินสูงชันขึ้นไปบนยอดเขา ผ่านป่าดิบที่สมบูรณ์ รกครึ้มจนแทบไม่เห็นแสงตะวัน บางช่วงจะเดินลงหุบเขา เลาะเลียบไปตามลําน้ำตก บางช่วงเป็นสันเขา มีจุดแวะพักตามรายทาง รวมถึงหน้าผาต่างๆ เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ ส่วนเส้นทางเดินกลับจะลงเขา ไปจนบรรจบกับทางที่เดินมาครั้งแรก แต่ทั้งนี้ขึ้นกับเจ้าหน้าที่นำนทางด้วยว่าจะแนะนำเส้นทางใดให้เหมาะสมกับสภาพการเดินทางมากที่สุด
การเดินในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนจะสะดวกกว่า ขณะที่ฤดูฝนค่อนข้างลําบาก เพราะนอกจากดินฟ้า อากาศเป็นอุปสรรคแล้ว ยังต้องพบกับทากจํานวนมาก การเดินป่าเขาสอยดาวใต้จะต้องมีเจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวนําทางเท่านั้น ผู้มาเยือนสามารถตั้งแคมป์พักแรมได้ที่บริเวณ บิงซีโต้ ต้องเตรียมสิ่งอํานวยความสะดวกในการพักแรม และอาหารมาเอง
บริเวณที่ทําการเขตฯ มีจุดกางเต็นท์และบ้านพักจํานวน 3 หลัง มีเต็นท์ให้เช่า พร้อมร้านค้าสวัสดิการ การเดินป่าเขาสอยดาวใต้ไม่เปิดเป็นการทั่วไป ผู้สนใจจะต้องติดต่อล่วงหน้าเพื่อขออนุญาตรวมถึง เจ้าหน้าทีนําทางและลูกหาบจากทางเขตฯ ก่อน
สอบถาม ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว
ตำบลทรายขาว อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี 22140

Tell your friend!

เส้นทางเดินป่าแนะนำ อื่นๆ

อาณาจักรขุนเขาแห่งเมืองน่าน ความงามบนยอดดอยภูแว

ดอยภูแว ยอดดอยที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าและป่าหิน เป็นดั่งผลงานประติมากรรมทางธรรมชาติที่ควรค่าแก่การขึ้นไปสัมผัส

ทุ่งดอกไม้ ปลายฟ้า และป่าหิน บนดอยหลวงเชียงดาว

ท่ามกลางความหนาวเย็นของยอดดอยหลวงเชียงดาว นักท่องเที่ยวจะได้ยลโฉมตอกไม้ป่านานาพันธุ์หลากสีสันผลิบานตามไหล่เขา และทุ่งหญ้าที่พลิ้วไหวด้วยกระแสลมแรง

ป่าสนละทุ่งดอกไม้บาน สวรรค์บนดินที่ภูสอยดาว

ทุ่งดอกไม้ป่าละลานตาบนยอดภูสอยดาว เป็นไฮไลท์ที่ได้รับการกล่าวขานจากนักเดินทาง